Thông qua Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài

HĐND tỉnh Tây Ninh đã thông qua Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh đến năm 2045 với tổng diện tích lên đến 21.284 ha.

Theo đó, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Bến Cầu và các xã Long Thuận, Tiên Thuận, Lợi Thuận, An Thạnh thuộc huyện Bến Cầu; Xã Phước Chỉ, Phước Bình (trước kia là xã Phước Lưu và Bình Thạnh) thuộc thị xã Trảng Bàng.

Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài có tổng diện tích 21.284 ha với phía Bắc và phía Đông Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giáp xã Long Phước thuộc huyện Bến Cầu và giáp sông Vàm Cỏ Đông; phía Nam giáp với tỉnh Long An và phía Tây giáp tỉnh Svây Riêng của Campuchia.

Thời hạn quy hoạch dài hạn là đến năm 2045, ngắn hạn là đến năm 2030, với mục tiêu thúc đẩy phát triển Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài trở thành một vùng động lực mới, là cực tăng trưởng phát triển kinh tế, có tầm cạnh tranh với khu vực và quốc tế; là đầu mối giao thương quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đông Nam Bộ, giữa Việt Nam với Campuchia và trong khu vực ASEAN; là trung tâm dịch vụ cửa khẩu, trung chuyển logistic; trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ biên giới đất liền vùng Đông Nam Bộ.

Khu kinh tế được phát triển theo hướng công nghiệp xanh, đô thị xanh – sạch, thông minh, bền vững, có bản sắc và có tầm kết nối quốc tế; đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược đảm bảo nhiệm vụ, mục tiêu quốc phòng – an ninh; phát triển kinh tế – xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới, khắc phục các vấn đề tồn tại về phát triển biên mậu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội và đảm bảo vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Về những yêu cầu trọng tâm nghiên cứu trong nội dung quy hoạch cần lưu ý:

Đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài đã được phê duyệt từ năm 2009; rà soát, đánh giá hiện trạng pháp lý và tình hình thực hiện, phương hướng khắc phục (nếu có) của các dự án trong khu kinh tế; đánh giá hiện trạng đầu tư và phát triển khu kinh tế theo quy hoạch chung, các đồ án quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư có liên quan đã được phê duyệt; sự phù hợp của các quy hoạch, dự án đang và dự kiến đầu tư.

Đánh giá vai trò của tuyến Đường Vành đai 3, vành đai 4, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đối với việc phát triển Khu kinh tế.

Nghiên cứu các tác động trực tiếp, gián tiếp giữa Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài với vùng Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các đô thị thuộc tỉnh Tây Ninh và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Long An.

Trước đó, tháng 4/2022, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

N.Đăng – Cafeland